Những vấn đề thường gặp khi nhận gia công tpcn

Thực phẩm chức năng là một loại thực phẩm đặc biệt, có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ trị các bệnh. Thực phẩm chức năng thường gồm 2 loại là thực phẩm tự nhiên và thực phẩm được bào chế sẵn. Nó được coi như là sản phẩm ở giữa của thực phẩm thông thường và thuốc. Thực phẩm chức năng dạng bào chế sẵn được tạo ra từ nhiều loại thực phẩm tự nhiên có dược tính sau khi đã loại bỏ các phần và các chất không cần thiết. Trong quá trình bào chế đó có một giai đoạn gọi là gia công tpcn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập tới một số vấn đề thường gặp khi nhận gia công tpcn.

Quy trình bào chế thực phẩm chức năng
Trước khi tìm hiểu về những vấn đề gặp phải khi nhận gia công tpcn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một chút về quy trình sản xuất thực phẩm chức năng một cách khái quát nhất. Theo cách dễ hiểu nhất thì quy trình này bao gồm việc thu thập các loại cây thuốc, các thảo dược, phân loại, làm sạch, bào chế, gia công cấu thành sản phẩm. Trong các quy trình, bước nào cũng quan trọng và cần đến sự tỉ mỉ bởi thực phẩm chức năng là thực phẩm mà người bệnh sẽ sử dụng trực tiếp. Tất cả các quy trình đều phải đảm bảo cả về độ chính xác và chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một số vấn đề thường gặp
Vấn đề đầu tiên mà các bộ phận gia công thực phẩm chức năng thường gặp phải là việc bảo quản dược phẩm. Chúng ta đều biết rằng, dược phẩm là các loại cây thuốc, sau khi thu thập được cần phải phơi khô, sơ chế, bào chế để bảo quản, trừ những loại cây đặc biệt. Trong quá trình gia công với quy mô lớn, khi ép viên nang hoặc làm thành dạng cốm, dạng bột, … những phần dược liệu chưa được gia công phải được bảo quản cẩn thận làm sao cho dược phẩm luôn sạch sẽ và không bị mất đi dược tính.
Một vấn đề nữa rất dễ gặp phải là việc nhầm lẫn trong quá trình gia công. Gia công thực phẩm chức năng luôn đòi hỏi độ chính xác cao. Nhưng trong quá trình gia công, do có rất nhiều người cùng chung trong một bộ phận, có một lượng lớn dược liệu được gia công cùng lúc nên khi thay đổi hoặc giao ca, các nhân viên chỉ cần nhầm lẫn một chút thôi thì có thể dẫn tới sai sót rất lớn trong quá trình hoàn thành sản phẩm. Mặc dù trong quá trình kiểm tra đóng gói sản phẩm người ta sẽ loại bỏ những sản phẩm bị sai sót nhưng vấn đề này vẫn để lại hậu quả là gây lãng phí dược liệu. Hơn nữa, trong quá trình gia công nó còn gây tốn thời gian, chậm tiến độ công việc.
 

Xem thêm bài viết: http://chamsocsuckhoephunu.com/?p=411206

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *