Những điều cần biết về thoát vị đĩa đệm l5 s1

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý về xương khớp khá phổ biến ở lứa tuổi lao động đối với cả nam và nữ giới. Dựa trên các tiêu chí khác nhau có thể thoát vị đĩa đệm thành các dạng khác nhau trong đó thoát vị cột sống thắt lưng l5 s1 là dạng thoát vị có số lượng người mắc phải cao nhất. Ở trường hợp này, nếu không có biện pháp can thiệp để điều trị kịp thời thì bệnh nhân có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng. 

Hiểu thế nào về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng?
Chỉ nghe tên gọi thoát vị đĩa đẹm l5 s1 thì chắc chắn nhiều người không thể hiểu rõ được đây là hiện tượng bệnh gì vì đây là kiến thức chuyên khoa y học. Cột sống của con người được chia thành nhiều đốt và khoa học nghiên cứu y học đã đặt tên cho các đốt sống để có thể dễ dàng hơn trong các tình huống. Như vậy, căn bệnh này vẫn là hiện tượng thoát vị đĩa đệm nhưng cụ thể diễn ra đối với đốt thắt lưng số 5 và đốt sống đầu tiên số 1 của xương cùng. Đoạn L5 S1 là một đốt sống quan trọng bởi nó chính là điểm tựa chủ đạo của toàn bộ cột sống để đảm bảo cột sống có thể linh hoạt thực hiện nhiều những động tác khác  nhau.
Nguyên nhân gây ra hiện tượng thoát vị đĩa đệm ở đốt sống này bao gồm cả những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Ngoài những trường hợp bị bệnh do lão hóa của cơ thể thì còn có những lý do khác như sai tư thế trong quá trình hoạt động, chấn thương trực tiếp vào vùng hông, do chế độ sinh hoạt không làn mạnh.

Ngoài thông tin về khá niệm và nguyên do thì bạn cũng cần nắm được triệu chứng bệnh để dễ dàng nhận diện. Những ai bị thoát vị đĩa đệm l5 s1 có thể bị đau đớn ở vùng hông (thắt lưng, mông), bị đau dây thần kinh, bị tê và mất cảm giác ở vùng chân và đặc biệt là teo cơ nên dẫn đến hiện tượng yếu cơ bắp.

Làm thế nào để điều trị bệnh?
Chắc hẳn sau khi tìm hiểu về căn bệnh nguy hiểm này nhiều người mong muốn tìm hiểu được phương pháp điều trị. Về cơ bản, do nguyên nhân gây ra căn bệnh này đa dạng và đặc biệt bệnh nhân có thể phát hiện bệnh ở những thời điểm khác nhau nên có khá nhiều phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm. Ngoài việc sử dụng thuốc thì cũng có thể can thiệp bằng mổ hoặc thậm chí có thể thực hiện các liệu pháp trị liệu và những biện pháp can thiệp hiện đại như chiropractic để điều trị bệnh. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị phù hợp nên bệnh nhân khi phát hiện triệu chứng nên nhanh chóng đi khám.
 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *