CON CÓ CẢ CUỘC ĐỜI ĐỂ ĂN SAO CỨ PHẢI BẮT CON ĂN DẶM SỚM

CON CÓ CẢ CUỘC ĐỜI ĐỂ ĂN, SAO CỨ PHẢI BẮT CON ĂN DẶM SỚM???
Dù tôi đã từng có những bài viết khuyến cáo trẻ 6 tháng mới cho ăn dặm nhưng dường như các mẹ phần vì quá sốt ruột muốn cho con ăn, phần vì không có đủ cương quyết để vượt qua mong muốn của gia đình mà vẫn bắt trẻ phải ăn dặm sớm.
Thế rồi Mẹ vội vàng quyết định vì hoang mang, vì không tìm hiểu tâm lý, đặc điểm phát triển của trẻ theo từng giai đoạn. Và mẹ cũng là người cảm thấy stress khi lớn lên, con ăn mãi mà không lớn, con sợ đến bữa ăn và vô vàn những tác hại đến sức khỏe của con.
1. Cho bé ăn dặm đúng cách sai thời điểm
Đôi khi bố mẹ, ông bà mong muốn con mau cứng cáp nên quá vội vàng cho con ăn dặm từ dưới 6 tháng. Việc làm này chẳng những không giúp bé tăng cường sức khỏe mà còn “hành hạ” dạ dày bé. Vì dưới 6 tháng, bộ máy tiêu hóa vẫn còn rất non nớt, chưa đủ sức “xử lý” các thức ăn khác ngoài sữa mẹ. Bên cạnh đó, mẹ cũng không nên cho con ăn dặm quá trễ, vì sau 6 tháng lượng dinh dưỡng, nhất là sắt, trong sữa mẹ không còn đủ đáp ứng cho con. Thế nên, để cho bé ăn dặm đúng cách mẹ phải cho bé ăn dặm đúng thời điểm – khi bé được 6 tháng.
Mẹ cũng lưu ý là một số trường hợp bé có thể được cho ăn dặm sớm hơn, từ 4 tháng, nhưng chỉ trong các trường hợp: bé bú đầy đủ nhưng không phát triển cân nặng hoặc mẹ bị bệnh không cho bé bú được. Đồng thời, các trường hợp này cần được bác sĩ tư vấn cụ thể trước khi thực hiện.
2. Cho bé ăn dặm sai giai đoạn
Cho bé ăn cháo lợn cợn, cơm nát quá sớm, hoặc vẫn xay nhuyễn thức ăn dù con đã lớn là các nguyên nhân khiến con chậm lớn, biếng ăn thậm chí suy dinh dưỡng. Mẹ cần lưu ý, ở mỗi độ tuổi khác nhau, bé có nhu cầu ăn uống rất khác nhau. Mẹ cần tìm hiểu kỹ các bước phát triển và giai đoạn ăn của bé để có chế độ ăn uống thích hợp. Một số mốc thời gian ăn dặm mẹ cần nhớ:
6 tháng: ăn bột ngọt
7 tháng: ăn bột mặn
8 tháng: ăn cháo
19 tháng: khi con đã mọc được khoảng 16 chiếc răng, ăn cơm nhão tán nhuyễn
24 tháng: khi con được 20 chiếc răng sữa, tập ăn cơm mềm
Trên 2 tuổi: khi đã mọc đủ răng, con có thể tập ăn như bé lớn.

2 thoughts on “CON CÓ CẢ CUỘC ĐỜI ĐỂ ĂN SAO CỨ PHẢI BẮT CON ĂN DẶM SỚM”

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *